Những cử nhân lên Mộc Châu chăn bò, kiếm tiền tỷ mỗi năm

Thứ 7, 07:00 18/02/17

Nhờ vận dụng những kiến thức tích lũy từ những năm Đại học, nhiều cửa nhân chăn bò trên cao nguyên Mộc Châu thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm…

Quan niệm nông dân nuôi bò đi chân đất, không học hành, bằng cấp giờ đã quá lỗi thời. Bởi, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, có rất nhiều cử nhân tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu Việt Nam đã về quê... nuôi bò. Họ thu được hàng tỷ đồng mỗi năm, thậm chí có người lãi tới 2,4 tỷ đồng.

Gia đình ấm no nhờ bò sữa

Những ngày đầu năm mới, trong khi nhiều người, nhiều gia đình còn đang bận du xuân, đi lễ hội thì anh Phan Doãn Huấn ở tiểu khu 26/7 thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) từ ngày mùng 2 Tết đã phải khoác bộ quần áo công nhân màu xanh, chân đi ủng, chăm chỉ đẩy xe cỏ khô được ủ với men vi sinh để cho đàn bò sữa ăn, sau khi chúng vừa được vắt sữa. Thấy chúng tôi, anh Huấn cười ngượng ngùng, lấy tay gãi đầu bối rối rồi mời vào nhà.

Anh Huấn đang chăm sóc đàn bò sữa của gia đình.

Từ trong bếp, vợ anh Huấn bê ra mấy cốc sữa tươi ấm nóng mời mọi người thưởng thức, thay cho nước trà. Chị khoe đây là sữa tươi, được vắt từ những con bò sữa trong trại của gia đình. Anh Huấn chia sẻ, 10 năm chăn bò ở quê, thành quả là ngoài sữa tươi đem bán, gia đình anh còn được uống thoải mái, dùng thay nước hàng ngày.

Anh Huấn kể từng tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó đi làm cho một công ty với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Sau 6 tháng làm đúng chuyên ngành được học, anh quyết định xin nghỉ việc, về quê kế nghiệp nuôi bò sữa của gia đình.

Hồi 2008, khi mới về quê, đàn bò nhà anh vỏn vẹn chỉ 35 con. Đến bây giờ, sau 9 năm, con số này là 120 con, gấp gần 4 lần. Trong đó, có 44 con đang cho sữa, với 1,2-1,3 tấn sữa/ngày. Tính ra, mỗi tháng trừ chi phí, anh thu hơn 200 triệu đồng tiền lãi.

Nhìn lại cơ ngơi khang trang với đàn bò béo tốt đang độ cho sữa của mấy anh chị em trong nhà, anh Huấn thừa nhận, để có khoản thu nhập ổn định như trên là không hề đơn giản. Hàng ngày, mấy anh chị em trong gia đình phải dậy từ 4 giờ sáng để vắt sữa bò, cắt cỏ, dọn chuồng trại, cho bò ăn, đến tầm 6-7 giờ tối mới kết thúc.

Nhờ nuôi bò sữa, nhiều gia đình đã giàu lên, xây nhà cửa, mua xe ô tô.

Đều đặn 365 ngày trong năm, ngày nào cũng như ngày nào, nắng cũng như mưa, các thành viên trong gia đình anh lúc nào cũng tất bật với con bò, chẳng khác gì chăm con mọn. Song, nhờ đó mà gia đình anh được ấm no, thu nhập ổn định. Anh cho biết, năm 2016 cả mấy anh chị em trong nhà thu được tổng cộng hơn 2,4 tỷ đồng.

“Những năm đầu tiên, tiền lãi được ưu tiên để đầu tư trang thiết bị, máy móc vào phục vụ cho quá trình chăn nuôi, giúp giảm bớt sức người, mở rộng đàn bò. Song gần đây, số lượng bò tăng lên mức ổn định, tiền lãi từ nuôi bò được ưu tiên cho việc tích lũy, gia đình người em cũng sắm được chiếc ô tô con thuận tiện đi lại giao dịch và công việc”, anh Huấn khoe.

Áp dụng kiến thức đại học vào chăn nuôi

Anh Huấn chia sẻ, khi quyết định bỏ việc để về quê chăn bò, bạn bè anh ai cũng can ngăn, nói sau này có thể sẽ phải hối hận vì bỏ phí mấy năm trời ăn học.

Song, theo anh, học thì không bao giờ thừa. Có thể, công việc chăn bò không liên quan đến chuyên ngành được đào tạo, nhưng nhờ có kiến thức, anh và gia đình biết áp dụng, đưa máy móc hiện đại vào việc nuôi bò; cách nhìn, tư tưởng cũng tiến bộ hơn so với thời bố mẹ anh rất nhiều.

Đơn cử, hồi mới tiếp nhận trang trại bò sữa, số tiền lãi thu được anh dồn vào tập trung đầu tư máy móc hiện đại như máy cắt cỏ, máy băm thái cỏ, thức ăn,... giúp giảm bớt sức lao động mà công việc đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Trước đó, trang trại chỉ có 35 con bò mà cần tới cả chục lao động, làm việc cật lực không có thời gian nghỉ ngơi vì cắt, băm thái cỏ bằng tay. Giờ, anh sắm cả loạt máy móc, chỉ cần một người điều khiển trong vòng 1 tiếng có thể bằng sức 3 người làm cả một ngày. Thế nên, dù trang trại đang nuôi 120 con bò, anh cũng chỉ cần 6 nhân công lao động.

Hay, khi cần, anh có thể lên mạng tìm hiểu kiến thức về nuôi bò, tham khảo những mô hình chăn nuôi điển hình để học hỏi kinh nghiệm.

Kết quả, sau gần 10 năm cắt cỏ nuôi bò sữa ở quê, anh thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình, kể cả khi suốt ngày phải đầu tắt mặt tối với những con bò sữa.

Ngoài ra, anh Huấn cũng bật mí, 4 người em còn lại của anh sau khi tốt nghiệp cao đẳng cũng về quê, quyết định gắn bó với con bò sữa.

Vận dụng những kiến thức tích lũy từ những năm Đại học, hộ nuôi bò của anh Cường có hiệu quả năng suất vượt trội

Cũng như anh Huấn, anh Nguyễn Nhật Cường, chủ một trang trại 70 con bò sữa tại thị trấn Nông trường Mộc Châu,  cách đây 5 năm từng là cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân. Ra trường, anh có việc làm ổn định. Thế nhưng, anh vẫn quyết định bỏ việc, lên Mộc Châu nuôi bò vì đam mê.

Anh kể nhờ có cơ hội lên Mộc Châu mấy lần, lần nào anh cũng được vào các trang trại bò sữa xem người ta cắt cỏ, cho bò ăn, vắt sữa bò. Anh xem đến mê mẩn. Từ đó, anh nảy ra ý định bỏ quê lên đây đầu tư nuôi bò sữa.

Ban đầu, anh và gia đình bỏ ra 1,2 tỷ đồng mua lại một trang trại có 17 con cả bò lẫn bê để nuôi. Về sau, đàn bò mẹ đẻ ra bê cái, anh để nuôi tất. 5 năm, đàn bò của anh đã lên đến 70 con.

“Mọi người mới đầu cũng nói ra nói vào chuyện tôi học đại học mà lại chọn đi nuôi bò. Nhưng tôi thấy thích và quan trọng hơn, những kiến thức tôi học có thể vận dụng được vào quá trình chăn nuôi của mình dù không nhiều lắm”, anh Cường chia sẻ.

Anh cũng tiết lộ, dù chưa mua được xe hơi như những gia đình khác, song, nhờ đàn bò sữa, mỗi tháng anh có thể "đút túi" cả 100 triệu đồng tiền lãi sau khi trừ hết chi phí. Một năm, anh cũng để ra được gần 1 tỷ đồng.

Mùa này, cao nguyên Mộc Châu đang trắng ngần hoa mận nở xen trong màu xanh bạt ngàn của chè, của cánh đồng ngô, cỏ cao sản làm thức ăn cho bò sữa. Những mùa Xuân no ấm và những triệu phú trẻ tuổi đang làm thay da, đổi thịt vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc./.

Bài liên quan